ส่งต่อความอร่อย ข้าวเหนียว ทุเรียน น้ำกะทิเข้มข้น กลิ่นหอมละมุน

ส่งต่อความอร่อย ข้าวเหนียว ทุเรียน น้ำกะทิเข้มข้น กลิ่นหอมละมุน

ข้าวเหนียว ทุเรียน

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ชอบทานทุเรียนจะต้องรู้จักขนมหวานยอดนิยมอย่าง ข้าวเหนียว ทุเรียน ขนมไทยที่มีกลิ่นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีขนมชนิดไหนเลียนแบบได้ ในส่วนรสชาติต้องบอกเลยว่าอร่อยมากๆ หากใครได้ลองทานต้องติดใจแน่นอน ที่สำคัญข้าวเหนียว มูน ทุเรียนยังเป็นขนมที่คนทั่วไปสามารถทำทานได้เอง เพียงแค่มีทุเรียนสุกเพียงลูกเดียวก็สามารถทำทานได้ทั้งบ้าน 

ส่องขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียว ทุเรียน สูตรต้นตำรับชาววัง อย่างง่าย

ข้าวเหนียว ทุเรียน

หากพูดถึงขนมไทยโบราณที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงหน้าร้อนต้องยกให้กับเมนูขนมข้าวเหนียวทุเรียน รสชาติหวานละมุน พร้อมส่งกลิ่นหอมโซยมาแต่ไกล สำหรับขนมทุเรียนมีหลายคนบอกว่าทำทานยากมาก แต่แท้จริงแล้วขนมทุเรียนทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำสูตร และวิธี ทำ ข้าวเหนียว ทุเรียนง่ายๆ คนทั่วไปสามารถทำได้สบายมาก 

วัตถุดิบ และส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 1. ข้าวเหนียวขาว 400 กรัม
 2. กะทิคั้นสด 250 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 250 กรัม
 4. เกลือป่น 2 ½ ช้อนชา
 5. สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ข้าวเหนียว ทุเรียน

วัตถุดิบ และส่วนผสมของน้ำกะทิ

 1. น้ำกะทิ 2 ½ ถ้วยตวง
 2. เนื้อทัเรียนสุกฉีก 400 กรัม
 3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
 4. น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม

ในการทำข้าวเหนียว ทุเรียนให้ได้รสชาติตามสูตรชาววังจะต้องเลือกทุเรียนที่เนื้อนุ่ม ไม่เละเกินไป โดยทุเรียนที่นิยมนำมาทำขนมทุเรียนจะเป็นสายพันธุ์หมอนทองที่มีเนื้อแน่น กลิ่นหอมละมุน และกะทิจะใช้หัวกะทิสดช่วยให้น้ำกะทิ ทุเรียน มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน มันมากขึ้น ในส่วนวิธี ทำ น้ำกะทิ ทุเรียน และข้าวเหนียวมูนมีดังต่อไปนี้

ข้าวเหนียว ทุเรียน
 1. ขั้นตอนแรกเราจะมาทำข้าวเหนียวมูนกันก่อนเลย โดยเริ่มจากนำข้าวมาล้างทำความสะอาดประมาณ 2-3 รอบ จากนั้นใส่สารส้มลงไป เติมน้ำจนท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นตักข้าวมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 2. นำข้าวเหนียวไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก ต่อมานำกะทิ น้ำตาลทรายเกลือป่น ใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน เทข้าวเหนียวนึ่งลงไป พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนน้ำกะทิซึมเข้าเม็ดหมด 
 3. ต่อมาเราจะมาทำน้ำกะทิทุเรียน เริ่มจากนำกะทิใส่ลงไปในหม้อ นำไปตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลปิ๊บ และเกลือป่นลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนกว่าน้ำตาลปิ๊บจะละลาย หลังจากน้ำกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา เสร็จแล้วตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำทุเรียน พร้อมทานได้
ข้าวเหนียว ทุเรียน

ถ้าใครอยากให้ขนมข้าวเหนียว ทุเรียนเนื้อเนียนสวย เม็ดข้าวเงางามจะต้องใส่สารส้มขัดข้าวให้ขาวสะอาด เมื่อนำมานึ่งจะได้ข้าวนุ่มนิ่มสีขาวสวยงามผสมกับน้ำกะทิจะยิ่งทำให้ข้าวเรียงเม็ดเงางามน่าทานมากขึ้น ส่วนขั้นตอนการทำน้ำกะทิ ทุเรียนสามารถเพิ่มเนื้อทุเรียนเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำจะทำให้ขนมมีรสชาติหวาน มันมากยิ่งขึ้น 

เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ข้าวเหนียว ทุเรียน แสนอร่อย มีประโยชน์

ข้าวเหนียว ทุเรียน

ข้าวเหนียวทุเรียน เป็นขนมที่สามารถทำได้ง่ายๆ และมีรสชาติหวาน มัน หอมกลิ่นทุเรียนอร่อยฟินทุกคำ อีกทั้งยังทำขายตามตลาดนัดสร้างอาชีพ สร้างกำไรตั้งแต่วันแรกที่ขายเลยทีเดียว สำหรับข้าวเหนียว ทุเรียน โบราณนอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว เนื้อทุเรียนยังมีประโยชน์ช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ดี และยังมีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโฟเลตช่วยในการสร้างเม็ดเลือดให้แข็งแรง พร้อมกระตุ้นการขับถ่าย และแก้ท้องร่วงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากเราทานทุเรียนมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการร้อนใน เพราะร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน นอกจากนี้หากมีโรคประจำตัวควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก 

อ่านบทความอื่นๆ: