แนะนำ 15 ขนมไทยโบราณ หาชิมยาก รสชาติหวานอร่อยแบบไทย

แนะนำ 15 ขนมไทยโบราณ หาชิมยาก รสชาติหวานอร่อยแบบไทย

ขนมไทยโบราณ

ถ้าพูดถึงขนมหวานที่คนไทยนิยมรับประทานมากที่สุด ต้องยกให้ ขนมไทยโบราณ นานาชนิด ที่มีรสชาติหวาน เค็ม มัน หอมกลิ่นกะทิ และบางเมนูมีกลิ่นหอมของควันเทียน เมื่อได้ลองทานยิ่งอร่อย บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันขนมไทยบางเมนูหาทานได้ยากมาก จึงทำให้คนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักขนมหวานแบบไทยๆ มากนัก ดังนั้น เราจึงจะมาแนะนำ 15 เมนูขนมหวานไสตล์ไทยโบราณที่หาทานยาก รสชาติอร่อยกลมกล่อม

รวม 15 ขนมไทยโบราณ ยอดนิยมในอดีต หาทานยาก รสชาติอร่อย 

วันนี้เรามีเมนูขนมไทยโบราณที่มีรสชาติอร่อยทานได้ทุกวันมาแนะนำสาวกขนมหวานได้รู้จัก และลองหาชิมกันได้ โดยบางเมนูที่เราจะมาแนะนำยังสามารถทำทานในครอบครัวได้ด้วยนะ ว่าแต่เมนูของหวานไทยโบราณมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ และอร่อยโดนใจไปดูกัน 

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมต้ม

มาเริ่มกันที่เมนูแรกอย่าง ขนมต้ม ทำมาจากแป้ง และสอดไส้ด้วยมะพร้าวขูด ที่มีส่วนผสมของมะพร้าวขูด น้ำใบเตย น้ำตาลปิ๊บ เกลือ นำมาเคี่ยวให้เหนียวหนืด ห่อด้วยแป้งข้าวเหนียว นำไปต้มในน้ำเดือดให้สุก คลุกด้วยมะพร้าวขูด เพื่อเพิ่มความอร่อยและชวนทาน 

ขนมไทยโบราณ
 • บัวลอย

หากใครอยากทำเมนูของหวานไทยง่ายๆ แนะนำ ขนมบัวลอยเม็ดกลม ที่มีขั้นตอนทำไม่ยาก เพียงนำแป้งมาปั้นกลมๆ ต้มในน้ำเดือด รอให้แป้งสุก ตักใส่ถ้วย ทำน้ำราด ด้วยน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล มะพร้าวอ่อน ผสมให้เข้ากันต้มให้เดือด ราดบนแป้งบัวลอย พร้อมทาน 

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมหม้อแกง

เป็นขนมอบ โบราณที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ด้วยรสชาติที่หวานนุ่มลิ้น หอมกลิ่นไหม้อ่อนๆ ที่มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสนุ่มนิ่มอร่อยไม่มีเบื่อ ที่สำคัญทำทานเองได้ เพียงนำ ไข่ไก่ผสมกับน้ำตาลปิ๊บ ผสมให้เข้ากันใส่แป้ง นวดให้เข้ากัน เทใส่ถาดเข้าอบได้เลย 

ขนมไทยโบราณ
 • วุ้นมะพร้าว

หนึ่งในขนมหวานที่ทานแล้วชื่นใจสุดๆ โดยขนมชนิดนี้ทำมาจาก ผงวุ้นผสมกับน้ำมะพร้าว น้ำตาล เนื้อมะพร้าว นำไปต้มให้วุ้นละลาย เทใสพิมพ์ รอให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆ ทานได้

ขนมไทยโบราณ
 • ข้าวเหนียวมะม่วง

เมนูมะม่วงข้าวเหนียว เป็นของว่างไทยโบราณชาววังแสนอร่อย ทำจากข้าวเหนียวมูนกลิ่นหอม ข้าวเหนียวนุ่ม เสิร์ฟคู่กับมะม่วงหวานหอม ราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น ทานคลายร้อนอิ่มอร่อยชื่นได้ทุกวันไม่มีเบื่อ 

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมตาล

เป็นการนำเอาลูกตาลแก่จัดสีเหลืองทองมาแกะเอาเนื้อต้มกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่น้ำตาล น้ำกะทิ แป้ง ผงฟู เกลือ ผสมให้เข้ากัน เทใส่กระทง นำไปนึ่งให้สุก โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวขูด ทำให้เนื้อสัมผัสของขนมนุ่มกรุบกรอบ หวานละมุน 

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมเบื้อง

อีกหนึ่งขนมหวานที่ทานได้ตลอดเวลา อย่าง ขนมเบื้อง เป็นขนมไทยทำง่ายๆ โดยนำไข่ขาวผสมกับครีมออฟทาทาร์ นำแป้งทาเป็นวงรีบนกระทะ ใส่ครีมทาทาร์ลงไป โรยด้วยไส้ต่างๆ อาทิ ฝอยทอง มะพร้าวเคี่ยว จากนั้นพับครึ่งแป้งแล้วตักใส่จานได้ 

ขนมไทยโบราณ
 • ทองหยอด

มาต่อกับอีกหนึ่งเมนูขนมแป้งกรอบๆ ขนมทองหยอด เป็นขนมไทยมงคลยอดนิยมในงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานแต่ง และงานมงคลอื่นๆ สำหรับส่วนผสมของขนมทองหยอดอาทิ แป้ง ไข่แดง ผสมให้เข้ากัน นำมาหยอดในน้ำเชื่อมให้ลอยขึ้นมา พร้อมทาน

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมใส่ไส้

ขนมใส่ไส้โบราณ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า ผสมให้เข้ากัน ปั้นแป้งกลมๆ รีดให้แบน ต่อมาให้ทำไส้ ด้วย มะพร้าวขูด น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวให้ข้นหนืด ห่อด้วยแป้งที่เตรียมไว้ ห่อด้วยใบตองนึ่งให้สุก จะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมน่าทาน

ขนมไทยโบราณ
 • ลูกชุบ

หากใครกำลังหาเมนูของหวานไทยโบราณง่ายๆ ทำทานเอง ขอแนะนำ ลูกชุบ มีส่วนผสมเพียงกี่อย่าง ได้แก่ ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งและปั่นละเอียด ผสมกับน้ำตาลทราย ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ จุ่มในน้ำวุ้นต้มสุก รอให้วุ้นแข็งตัวจัดใส่จาน

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมกลีบลำดวน

ขนมยอดนิยมที่นำแป้งขนมผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง ตามด้วยน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตัดเป็น 4 ส่วน คล้ายกลีบลำดวน นำมาอบด้วยเทียนหอม เพิ่มความหอมละมุนบ่งบอกถึงขนมไทยโบราณ 

ขนมไทยโบราณ
 • ครองแครงกะทิ

แป้งนุ่มหนึบหนับเคี้ยวเพลินทำง่าย เริ่มจากนำแป้งผสมน้ำนวดเป็นก้อนกลม ปั้นเป็นก้อนๆ นำไปรีดกับพิมพ์ครองแครง ต้มให้สุกจะมีเนื้อใส นุ่มหนึบ ราดด้วยน้ำกะทิหวานมัน ทานในช่วงหน้าร้อนอร่อยชื่นใจ 

ขนมไทยโบราณ
 • ซาหริ่ม

สลิ่มหรือซาหริ่ม ขนมหวานที่ใช้แป้งถั่วเขียว นำมานวดให้เป็นก้อนๆ กดใส่แป้นพิมพ์ ให้เป็นเส้นยาวๆ ใส่ในน้ำเย็นๆ ตักพักไว้ให้ จัดใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเชื่อมหวานหอม ทานแล้วอร่อยฟินกำลังดี 

ขนมไทยโบราณ
 • ฝอยทอง

เป็นขนมไทยชาววังที่นิยมนำทำเป็นขนมในงานมงคล หรือถึงขนมไหว้เจ้าด้วย โดยลักษณะขนมจะมีเส้นฝอยๆ สีเหลืองทองที่ทำมาจากไข่แดงของไข่เป็ด ต้มในน้ำเชื่อม ทำให้ได้เส้นฝอยทองที่มีกลิ่นหอมละมุน รสชาติหวานจัดจ้าน ทานอร่อยได้ทุกวัน 

ขนมไทยโบราณ
 • ขนมปลากริมไข่เต่า

ปิดท้ายด้วยขนมปลากริมไข่เต่า เป็นขนมหาทานยาก โดยทำมาจาก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว และแป้งมัน ผสมให้เข้ากัน และปั้นเป็นก้อน แบ่งเป็นเส้น ต้มให้สุก ราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น รสชาติหวานอร่อย เนื้อแป้งนุ่มหนึบหนับ 

หากใครชอบทานขนมหวาน แนะนำ 15 ขนมไทยโบราณที่สามารถหาทานได้ตามร้านขนมชาววังใกล้บ้าน และบางเมนูสามารถสั่งออนไลน์สะดวกสบาย ที่สำคัญขนมไทยๆ ยังสามารถทำทานเองได้ หรือทำขายสร้างอาชีพได้ด้วย 

แชร์ ขนมไทยโบราณ มงคล หาง่าย ทานได้ทุกเวลา อิ่มอร่อยทุกวัน 

ขนมไทยโบราณ

สำหรับคนที่กำลังหา ขนมไทย โบราณ แสนอร่อยทานหรือซื้อเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ ขอแนะนำ ขนมหวานมงคลที่นิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ และนำมาเป็นของฝากได้ด้วย ส่วนของหวานไทยมีอะไรบ้างที่เป็นขนมมงคล อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น ถ้วยฟู ทองเอก จ่ามงกุฎ เม็ดขนุน เสน่ห์จันทร์ เป็นต้น 

ขนมไทยโบราณมีหลากหลายชนิดให้เลือกทานได้แบบไม่อั้น แถมรสชาติอร่อย หอมกลิ่นกะทิ เรียกได้ว่า ขนมไทยมีความอร่อยครบรส ทานแล้วชื่นใจ เหมาะกับสภาพอากาศร้อนๆ ของบ้านเราอีกด้วย 

อ่านบทความอื่นๆ: