เปิดครัวชวนทำ ซอ ฟ คุกกี้ ในตำนาน รสชาติหวานละมุนลิ้น แป้งนุ่มอร่อยฟินทุกคำ 

เปิดครัวชวนทำ ซอ ฟ คุกกี้ ในตำนาน รสชาติหวานละมุนลิ้น แป้งนุ่มอร่อยฟินทุกคำ 

ซอ ฟ คุกกี้

มาต่อกันที่ขนมหวานในตำนานอย่าง ซอ ฟ คุกกี้ เป็นขนมเนื้อนุ่ม กรอบเล็กน้อย รสชาติหวานละมุน ที่มาพร้อมกับความกลิ่นช็อกโกแลตอ่อนๆ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นของคาราเมลอ่อนอีกด้วย สำหรับขนมชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูคุกกี้ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญยังเป็นขนมสุดฮิตของกลุ่มเด็กๆ อีกด้วย เพราะเป็นมที่สามารถทานกับอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะนมสด หากทานคู่กันจะทำให้รสชาติของขนมมีความอร่อย และฟินคำ และที่สำคัญยังเป็นขนมที่สามารถทานได้ทั้งครอบครัว และทานได้ทุกเทศกาล 

ซอ ฟ คุกกี้

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำซอ ฟ คุกกี้ เมนูขนมหวานยอดนิยมที่มีรสชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร สำหรับสูตรซอฟ คุกกี้ที่จะแชร์ให้ได้ติดตามนั้น เป็นสูตรที่สามารถทำทานได้ง่ายๆ ขั้นตอนต่างๆ ไม่ซับช้อน และไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย เพียงแค่มีเตาอบขนมก็สามารถขนมชนิดนี้ได้แล้ว นอกจากนี้ขนมทำเองยังสามารถนำไปเป็นของฝากให้กับคนพิเศษในวันพิเศษอีกด้วย หรือจะทำเป็นอาชีพก็ปังสุดๆ 

วิธีทำ ขนม ซอ ฟ คุกกี้ ซ็อคโกแลต หวานนุ่มนิ่ม ทานได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ 

ซอ ฟ คุกกี้

เมนูขนมหวานคุกกี้มีหลากหลายสูตรมากมาย โดยแต่ละสูตรจะมีความแตกกันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ สี กลิ่น รูปร่างหน้าตาขนม เป็นต้น ดังนั้นหากใครเป็นสายคุกกี้ต้องไม่พลาด เพราะเราได้คัดสรรค์สูตรขนมหวานที่กำลังมาแรงอยู่ตอนนี้ นั่นก็คือ ซอฟ คุกกี้ มาให้ติดตามกัน โดยเฉพาะเมนูซอฟคุกกี้เนยสด เป็นยอดฮิตตลอดกาลที่มีลักษณะเนื้อแป้งเป็นสีน้ำตาลอ่อนของซ็อกโกแลต รสชาติหวานละมุนกำลังดี ส่วนเนื้อแป้งนุ่มนิ่ม และกรุบกรอบเล็กน้อย อีกทั้งยังมีความหอมกลิ่นหอมเนยสดอร่อยทานได้ทุกเวลาไม่มีเบื่อ ในส่วนของวิธีการทำซอฟคุกกี้ก็ง่ายนิดเดียว แถมยังสามารถปรับรสชาติได้ตามใจชอบอีกด้วย 

ซอ ฟ คุกกี้

ส่วนผสม และวัตถุดิบที่เตรียม

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
 2. เนยสดชนืดจืด 150 กรัม
 3. น้ำตาลทรายแดง 140 กรัม
 4. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
 5. ซ็อกโกแลต 180 กรัม
 6. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 8. เกลือป่น ½ ช้อนชา

สำหรับการทำซอฟคุกกี้ หากใครไม่ชอบความหากใครไม่ชอบรสชาติหวานเกินไปสามารถลดน้ำตาลลงได้ แต่สำหรับสูตรคุกกี้ที่เรานำมาแชร์นั้นเป็นสูตร ซอ ฟ คุกกี้ หวานน้อย ดังนั้นไม่ต้องกังวลใจว่าเรื่องความอ้วน เพราะคุกกี้ สูตรหวานน้อยไม่ทำให้อ้วนแน่นอน และวิธีการทำนั้นสามารถทำตามได้ดังต่อไปนี้

ซอ ฟ คุกกี้
 1. มาเริ่มกันที่นำแป้งมาร่อนในภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อเอาตะกอนออก จากนั้นพักไว้ก่อน ต่อมาให้เตรียมละลายเนย โดยการนำเนยสดชนิดจืดมาใส่ในหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ คนเนยเรื่อยๆ จนกว่าเนยจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอน แนะนำให้ใช้ตาถี่ เพื่อกรองตะกอนที่ไม่ละลายออกจากเนย จากนั้นนำภาชะที่มีเนยอยู่มาวางบนอ่างน้ำร้อน เพื่อไม่ให้แข็งกลับมาเซตตัว
 2. หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวลงไปในภาชนะที่มีเนยอยู่ ตามด้วยไขไก่ และกลิ่นวานิลลาลงไปด้วย ตีส่วนผสมทั้งหมดจนกว่าน้ำตาลจะละลายด้วยตะกร้อไฟฟ้า ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้ เกลือ และเบกกิ้งโซดา หลังจากนั้นใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมทั้งให้เข้ากัน และเป็นเนื้อเดียวกัน 
 3. เพื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ซ็อกโกแลตลงไป ทำการตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้ง เสร็จแล้วนำมาตักใส่ถาดอบขนม โดยการนำกระดาษไขมาลองถาดก่อน แล้วค่อยใช้ช้อน หรือสคูปตักไอศกรีม และใช้พายปาดส่วนที่เกินออก นำมาวางบนถาดอบขนม โดยวางขนมแต่ละชิ้นให้ห่างกันประมาณ 2 เชนติเมตร 
 4. จากนั้นนำถาดขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที จากนั้นนำออกมาพักไว้ให้เย็น จัดขนมใส่จานให้สวยงาม เตรียมตั้งโต๊ะรับประทาน
ซอ ฟ คุกกี้

ขนมซอฟคุกกี้หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า คุกกี้นิ่ม เมื่อทำเสร็จแล้วจะมีเนื้อแป้งนุ่มนิ่ม หนึบหนับ หอมกรุ่นเนยสด และกลิ่นซ็อกโกแลตอ่อนๆ รสชาติหวานนุ่มนวลพอดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน แต่อยากทานขนมสักชิ้นให้ชื่นใจ แต่ถ้าใครต้องรสชาติที่หวานกว่านี้สามารถเพิ่มน้ำตาลได้เลยอร่อยหวานจัดจ้านแน่นอน 

แนะนำวิธีทำขนม คุกกี้ปีใหม่ ของขวัญสุดพิเศษ เพื่อคนพิเศษ

สำหรับใครที่กำลังมองหาของขัวญปีใหม่อยู่ตอนนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะมอบอะไรเป็นของขวัญกับญาติผู้ใหญ่ ขอแนะนำ เมนูเบเกอรี่ อย่างซอฟ คุกกี้ หรือ Soft Cookie สูตร มัทฉะไวท์ซ็อกโกแลต เป็น เบเกอรี่ยอดนิยม มีรสชาติโดดเด่นด้วยกลิ่นชาเขียวมัทฉะ หอมอบอวลอร่อยฟินทุกชิ้น แต่ถ้าไม่อยากซื้อคุกกี้เป็นของขวัญสามารถทำเบเกอรี่ง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง เพียงใช้สูตร และขั้นตอนตามที่กล่าวมาข้างต้น จากนั้นเพิ่มเติมชาเขียวมัทฉะ 20 กรัม และ เปลี่ยนจากดาร์กซ็อกโกแลตเป็นไวท์ซ็อกโกแลตแทน จากนั้นคนส่วนผสมทั้งมหดให้เข้ากัน และเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาตักใส่ถาดอบขนมและนำไปอบ เมื่ออบเร็จแล้วจะได้ขนมคุกกี้ที่มีสีเขียวอ่อน ที่มาพร้อมกับความของกลิ่นมัทฉะ จากนั้นบรรจุใส่ขวดโหลตกแต่งให้สวยงาม

ซอ ฟ คุกกี้

เป็นอย่างไรบ้างกับซอฟคุกกี้ ซึ่งเป็นสูตรเบเกอรี่ทำเองอย่างง่ายๆ ที่นำแชร์ในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะมีความสุขกับการทำคุกกี้ สูตรนุ่มนิ่ม หนึ่งในเมนูเบเกอรี่โฮมเมด เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษในวันพิเศษ หรือทำไว้ทานกับครอบครัวก็ได้เช่นกัน

อ่านบทความอื่นๆ:

 • “ราดหน้าหมี่กรอบ” หมี่เหลืองกรอบ อร่อย ฉ่ำน้ำสต๊อกง