เผยสูตรชาววัง วุ้น กะทิ ใบ เตย เนื้อขนมกรุบกรอบ หอมชื่นใจ ไม่เหม็นเขียว

เผยสูตรชาววัง วุ้น กะทิ ใบ เตย เนื้อขนมกรุบกรอบ หอมชื่นใจ ไม่เหม็นเขียว

วุ้น กะทิ ใบ เตย

วุ้น กะทิ ใบ เตย คือขนมชาววังที่ยอดนิยมรับประทานกันมากที่สุด และสามารรับประทานได้ทุกช่วงโอกาส ที่สำคัญเป็นขนมราคาไม่แพงสามารถหาซื้อได้ตามตลาดนัดทั่วไป สำหรับจุดเด่นของเมนูขนมหวานชนิดนี้คือ ขนมมีลักษณะเป็นวุ้นสีเขียวสดใส เนื้อเด้งกรุบกรอบ และมีขาวของกะทิราดอีกชั้น ส่วนรสชาติมีความหวานเย็นๆ หอมกลิ่นใบเตยละมุนละไม จึงทำให้ขนมมีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น 

วุ้น กะทิ ใบ เตย

สำหรับใครกำลังมองหาขนมหวานไทยๆ ทานในช่วงสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแบบนี้ ขอแนะนำ วุ้นกะทิ ใบเตย ขนมหวาน เนื้อกรุบกรอบ หวานฉ่ำๆ หอมกลิ่นใบเตยชื่นใจสุดๆ เคี้ยวเพลินทุกคำ และที่สำคัญยังเป็นเมนูขนมหวานของไทยที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และไม่ยากอย่างที่คิด อีกทั้งยังเป็นเมนูขนมที่ถูกยกให้เป็นขนมยอดนิยมสามารถทานได้ทั้งครอบครัว หากใครชอบทำขนมชาววัง วันนี้เรามีสูตรขนมวุ้น กะทิ ใบ เตยโบราณ รสชาติหวาน ไม่เหม็นเขียวมาให้ได้ทำตาม 

วิธีทำ วุ้น กะทิ ใบ เตย สลับสี หอมกลิ่นใบเตย เคี้ยวเพลิน

วุ้น กะทิ ใบ เตย

มาเอาใจสายวุ้นกะทิกันบ้าง เมนูที่ทานทุกวันไม่มีเบื่อ โดยเฉพาะ วุ้นกะทิใบเตย ที่มีรสชาติหวานหอมจนทานคำเดียวคงไม่พอ ที่สำคัญเนื้อสัมผัสของขนมมีความเด้งกรุบกรอบทานได้อย่างเพลิดเพลิน สำหรับวุ้นกะทิ สูตรใบเตยมีลักษณะแยกเป็นสองชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นสีขาวของกะทิสด และชั้นที่สองจะเป็นสีเขียวของน้ำใบเตยจึงทำให้ขนมหวานชนิดนี้มีรสชาติสองรสที่เข้ากันสุดๆ ในส่วนของวิธี ทํา วุ้น กะทิ ใบ เตยที่หลายคนคิดว่าทำยากเกินไป แท้จริงแล้วทำไม่ยากอย่างที่คิด อีกทั้งสูตรวุ้นกะทิ ใบเตย เป็นสูตรที่มีส่วนผสมเพียงน้อยนิด แถมยังมีหลายสูตรให้เลือกทำอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น วุ้นกะทิใบเตยดอกไม้ และวุ้นกะทิโบราณยอดนิยม เป็นต้น 

วัตถุ และส่วนผสมของวุ้นน้ำใบเตย

 1. ใบเตย 10 ใบ
 2. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำตาลทราย 70 กรัม
 4. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
วุ้น กะทิ ใบ เตย

ส่วนผสม และวัตถุดิบของวุ้นกะทิ

 1. น้ำตาลทราย 70 กรัม
 2. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
 3. เกลือ ½ ช้อนชา
 4. น้ำสะอาด 250 กรัม

หลังจากที่เตรียมส่วนผสม และวัตถุดิยของสูตรวุ้นกะทิ ใบ เตย เรียร้อยแล้ว ต่อมาเราจะมาดูขั้นตอนการทำขนม ไทย วุ้นกะทิ สูตรใบเตยกัน โดยวิธีทำวุ้นกะทิจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกจะเป็นการทำวุ้นใบเตย และส่วนที่สองจะเป็นการทำวุ้นกะทิ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำขนมไทยอย่างวุ้นกะทิ น้ำใบเตยสูตรขนม โบราณสามารถทำตามได้ดังนี้

ขั้นตอน: การทำวุ้นใบเตย

วุ้น กะทิ ใบ เตย
 1. มาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรก นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด และทำการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่ในโถปั่น ใส่น้ำเล็กน้อยปั่นให้ใบเตยละเอียด เสร็จแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำใบเตยใส่ในภาชนะ 
 2. นำน้ำใบเตยใส่หม้อ และนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่ผงวุ้นลงไปคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และคนเรื่อยๆ จนกว่าวุ้นจะละลายหมด จากนั้นใส่น้ำตาลลงไป คนเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลาย
 3. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว นำมาเทใส่พิมพ์ หรือถาดที่เตรียมไว้ จากนั้นช้อนฟองอากาศออก เพื่อให้ได้วุ้นที่มีผิวเนียนเรียบ นำมาพักไว้ให้วุ้นเซตตัว

ขั้นตอน: การทำวุ้นกะทิ

วุ้น กะทิ ใบ เตย
 1. นำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในหม้อ และใส่น้ำทิลงไป จากนั้นนำไปตั้งเตา เปิดไฟปานอ่อนๆ ตามด้วยผงวุ้น คนส่วนผสมคนเข้ากัน และคนจนกว่าผงวุ้นจะละลาย เมื่อวุ้นละลายแล้ว ให้ใส่เกลือ และน้ำตาล คนส่วนผสมให้จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด 
 2. ในระหว่างที่คนน้ำตาลให้ละลาย ถ้ามีฟองอากาศให้ช้อนอากาศออกด้วย เมื่อทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้ว นำไปเทใส่พิมพ์วุ้นใบเตยที่เทไว้ก่อนหน้านี้ ทำการเกลี่ยผิวหน้าวุ้นให้เรียบ เพื่อความสวยงาม จากนั้นรอให้วุ้นเซตตัว
 3. นำวุ้นกะทิที่ได้มาตัดเป็นชิ้นสีเหลื่อม จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

หากต้องการทำ วุ้นกะทิ ใบเตย สูตรขนมไทย โบราณเป็นรูปดอกไม้ ให้หาพิมพ์รูปดอกไม้ จากนั้นเทวุ้นใบเตย และวุ้นกะทิลงไป รอให้วุ้นเซตตัว จากนั้นแกะออกจากพิมพ์ก็จะได้วุ้นรูปดอกไม้ที่สวยงามน่ารับประทาน และเคล็ดลับความอร่อยของขนม หวาน ไทย อย่างวุ้นกะทิสูตรใบเตยที่ทำเร็จแล้วควรนำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้ขนมมีรสชาติหวาน เย็นชื่นใจ เคี้ยวฟินทุกคำ

แชร์เคล็ดลับน่ารู้ ขนม ไทย ทำ ง่าย วุ้นกะทิสูตรใบเตย ให้อร่อย ตามฉบับชาววัง

วุ้น กะทิ ใบ เตย

อีกหนึ่งเคล็บลับในการทำเมนูวุ้นกะทิใบเตยโบราณให้อร่อย ในขั้นตอนการต้มวุ้น ควรต้มวุ้นให้ละลายดีก่อน โดยวิธีสังเกตง่ายๆ คือ ถ้ายังมีเม็ดวุ้นเล็กๆ เกาะอยู่ที่ไม้พาย หรือทัพพี แสดงว่าวุ้นยังไม่ละลาย ให้คนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าทัพพีที่คนจะไม่มีเม็ดเล็กเกาะ และอีกหนึ่งเคล็บลับทำวุ้นขนม ไทย ง่ายๆ คือ ไม่ควรใส่น้ำตาลก่อนผงวุ้น เพราะทำให้วุ้นละลายไม่ดีนั่นเอง

วุ้น กะทิ ใบ เตย

วุ้น กะทิ ใบ เตย เป็นขนมหวานชาววังที่นิยมทำทานกันในครอบครัว และขนมหวานของไทยที่ขายดีมากๆ อีกทั้งราคาไม่แพง สำหรับใครที่ชอบขนมไทย ทำเองไม่อยากซื้อทาน และอยากลองทำสูตร ขนม ไทยง่ายๆ ขอแนะนำ เมนูวุ้นกะทิ สูตรใบเตย รับรองว่าทำง่าย และขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมยังสามารถทำทานได้แบบเต็มอิ่มอีกด้วย

อ่านบทความอื่นๆ: